0974 069 899

Insight khách hàng là gì? Vì sao designer cần biết về khái niệm này

 

Đã đến lúc các bạn designer cần tìm hiểu thêm nhiều khái niệm khác ngoài kiến thức thiết kế. Bài viết này sẽ là bài viết mở đầu cho những kiến thức liên quan trực tiếp cho sự phát triển tư duy designer.

Bài viết này Huy Academy sẽ tập trung vào chia sẻ về vấn đề Insight khách hàng và có thể kiến thức này sẽ giúp các bạn designer có cách làm việc hiệu quả hơn trong việc làm thiết kế.

Vậy, insight khách hàng là gì ?

Theo Huy Academy, insight khách hàng là tìm hiểu những suy nghĩ và mong muốn của khách hàng nhưng những điều đó ẩn sâu bên trong họ và chúng ta cần thấu hiểu nó để làm giải quyết nổi đau của họ. Khi đã hiểu khách hàng thì bạn sẽ làm thỏa mãn được những điều khách hàng mong muốn.

Tóm lại: Insight khách hàng là tìm cách hiểu họ muốn gì, thích gì, cần làm gì hoặc nổi đau của họ là gì.

Cách tìm hiểu insight khách hàng

Để có thể thấu hiểu được insight khách hàng thì thông thường chúng ta cần có sự giao tiếp thẳng thắn với họ để hiểu họ. Các bạn có thể thông qua các câu hỏi để tìm hiểu họ. Phần này mình xin phép đưa ra những ví dụ chủ yếu liên quan đến khách hàng thiết kế.

 • Nổi đau của khách hàng là gì ? Ví dụ khi khách hàng tìm đến designer thì nổi đau của họ là không biết thiết kế. Khi khách hàng tìm đến một người quản lý fanpage thì nổi đau của họ là không có thời gian để quản lý fanpage…
 • Họ mong muốn điều gì ở bạn ? Họ muốn bạn làm một thiết kế đúng ý họ. Ví dụ làm 1 banner theo tone màu đen, chữ phải dùng font chữ có chân, màu chữ phải màu vàng đồng, phong cách thiết kế hiện đại không quá nhiều chi tiết, làm thiết kế phải nhanh…
 • Họ đang muốn thiết kế như thế nào ? Thông thường khách hàng trước khi tìm designer để thiết kế một ấn phẩm quảng cáo nào đó thì bản thân họ đã có định hình nào đó về thiết kế rồi, ý ở đây là hộ muốn làm theo kiểu nào đó. Bạn có thể hỏi họ để họ gửi cho bạn xem một số mẫu thiết kế mà họ tìm thấy. Hoặc bạn sẽ trao đổi với khách hàng và bạn tìm kiếm một số mẫu thiết kế tương tự như mong muốn của họ sau đó gửi cho họ và hỏi họ có thích phong cách thiết kế này không.
 • Họ cần bạn giải quyết nổi đau như thế nào ? Muốn làm bạn làm nhanh hay họ không quá đòi hỏi phải nhanh. Mức giá thiết kế của bạn phù hợp với khả năng chi của khách hàng hay không, …

Tại sao phải tìm hiểu insight khách hàng

Việc hiểu được nổi đau của khách hàng cực kỳ quan trọng vì nó sẽ quyết định nhiều yếu tố liên quan đến sự hợp tác. Mình sẽ cố gắng liệt kê ra vài gợi ý dựa trên kinh nghiệm của bản thân mình.

 • Liên quan đến lợi thế chốt đơn: Bạn hiểu họ mong muốn điều gì và qua trao đổi bạn sẽ hiểu khách hàng tiềm năng của mình cần gì. Khi bạn hiểu thì cách bạn tư vấn thiết kế cho khách hàng của mình đúng. Khách hiểu được rằng bạn là designer mà họ đang tìm để thuê thiết kế. Bạn hiểu họ tỉ lệ nhận được công việc càng cao.
 • Hiểu để báo giá: Bạn nào mà nhảy vào báo giá ngay là sai lầm. Mỗi khách hàng sẽ có những yêu cầu khách nhau như làm đơn giản hoặc phức tạp, làm nhanh hoặc từ từ làm. Dựa trên một số thông tin đó bạn mới quyết định báo mức chi phí hợp lý được.
 • Tạo sự kết nối: Bạn càng thấu hiếu khách hàng tiềm năng của mình thì cơ hội hợp tác càng cao. Bạn hợp tác với họ và họ cảm thấy bạn phù hợp với những gì mà họ đang cần bạn giải quyết. Tỉ lệ hợp tác những lần tiếp theo càng cao.

 

Nói thêm về insight khách hàng

Để nói thêm về insight khách hàng thì nó có rất nhiều nội dung để có thể chia sẻ hoặc định hình nhưng trong phạm vi bài viết này Huy Academy chỉ tập trung vào các nội dung liên quan đến designer và khách hàng thiết kế. Các bạn muốn tìm hiểu thêm về insight là gì có thể chủ động tìm kiếm thêm từ nhiều internet để mở rộng giá trị nhận thức hơn về vấn đề này.

Các nội dung khác mà bạn có thể tìm để nhận thức hơn.

 • Vẽ chân dung khách tìềm năng
 • Nghiên cứu đối thủ của bạn
 • Xác định chính xác insight khách hàng của bạn
 • Cách tìm kiếm insight khách hàng

 


Lưu ý rằng bài này chỉ tập trung kiến thức cho designer, hi vọng nó sẽ cung cấp cho các bạn designer một số kiến thức hữu ích. Chia sẻ bài viết này đến nhiều người hơn nha. 

Cảm ơn bạn đã đón đọc.

Các bạn có nhu cầu học thiết kế có thể tham khảo khóa học nghề thiết kế tại Huy Academy