0974 069 899

Khó đạt được sự kỳ vọng của khách hàng thiết kế

Nằm trong chuỗi các bài viết về định hướng các kiến thức về tư duy dành cho các bạn Designer, Huy Academy đang dùng những trải nghiệm của mình để chia sẻ các vấn đề liên quan đến thiết kế mà rất ít địa điểm đào tạo chia sẻ được. Có lẻ Huy Academy đang đi một con đường khó khăn khi đang muốn định hình thay đổi nhiều vấn đề trong các khía cạnh của nghề thiết kế. Cùng đón đọc tiếp nào

Bài này mình sẽ tập trung vào 3 sự kỳ vọng của khách hàng thiết kế mà các bạn Designer có thể tham khảo xem như một phần vốn kiến thức của bản thân trong quá trình làm nghề của mình.

Nói về thiết kế nhé, khó có cuộc hợp tác nào mà designer thực sự mang lại sự thỏa mãn tuyệt đối cho khách hàng của mình. Nếu có thì đó thì đó có thể là trường hợp hy hữu xảy ra giữa Designer và khách hàng của mình ( Mình xin được phép sử dụng từ Client để áp chỉ về khách hàng thiết kế ). Nếu bạn là designer và bạn được gặp nhiều Client tốt bụng thì Huy Academy xin chúc mừng bạn.

Với Client, họ tìm đến Designer luôn mang theo một sự kỳ vọng nhất định về kết quả mà designer sẽ mang lại cho họ. Sự kỳ vọng này có thể là chi phí thiết kế, sự nhiệt tình hoặc một thiết kế đẹp đúng ý client.

Rất nhiều thứ mà Client hướng đến, đòi hỏi designer cần phải gồng mình để có thể cho Client trải nghiệm sự kỳ vọng ở mức cao nhất. Mình sẽ nói rõ về 3 dạng kỳ vọng phổ biến mà bạn có thể gặp phải.

♦ SỰ KỲ VỌNG VỀ GIÁ

Với client tìm đến các bạn designer tự do thì họ sẽ có sự kỳ vọng về giá thiết kế. Lý do là vì với mỗi client khác nhau sẽ có một khả năng chi về chi phí thiết kế khách nhau. Client luôn kỳ vọng sẽ nhận được một mức báo giá phù hợp với khả năng chi của họ. Designer phải tìm hiểu nhu cầu của Client để đưa ra mức chi phí thiết kế hợp lý vừa làm hài lòng cả Designer và chi phí đó Client cũng thấy phù hợp.

♦ SỰ KỲ VỌNG VỀ SỰ NHIỆT TÌNH

Client luôn muốn mình được phục vụ một cách nhiệt tình nhất. Sự nhiệt tình có thể thể hiện ngay từ lúc khách hàng liên hệ Designer, từ câu chào đầu tiên đến sự quan tâm về mặt sản phẩm, tư vấn tìm hiểu nhu cầu của Client và ngay trong quá trình thiết kế sẽ thể hiện độ nhiệt tình của Designer.

  • Chào: Bạn chào cọc lóc gây cảm giác khó chịu cho Client.
  • Tư vấn: Bạn không dành thời gian tìm hiểu Client thì sẽ khó hiểu được mong muốn mà Client đang muốn thiết kế.
  • Thực thi: Đưa ra bao nhiêu sự lựa chọn thiết kế kèm theo việc tư vấn tính phù hợp sẽ giúp quá trình làm việc thuận lợi. Mức độ hài lòng của Client sẽ bắt đầu từ lúc Client liên hệ Designer và đừng để mất ấn tượng bởi lần trò chuyện đầu tiên.

♦ SỰ KỲ VỌNG VỀ KẾT QUẢ THIẾT KẾ

Sản phẩm thiết kế vẫn là sản phẩm cuối cùng mà Client quan tâm. Sự kỳ vọng có tốt đẹp hay không nó sẽ phụ thuộc vào những gì Client nhận được. Để đạt được sự kỳ vọng tuyệt đối ở phần này rất khó vì với mỗi khách hàng khác nhau sẽ có những mong muốn khác nhau. Designer gửi bản thiết kế rất khó để làm hài lòng Client 100%. Có chăng thì 70% đã là rất lớn rồi.

Khách hàng họ muốn cái này muốn cái kia, đối với họ nhiều khi họ không diễn đạt được những mong muốn của bản thân. Những gì Designer giao cho Client sẽ trải qua quá trình chỉnh sửa một vài lần hoặc cũng có thể là vài chục lần vẫn chưa xong. Làm mãi mà không đúng ý Khách thì khách chán – Designer thì nản.

Để có một thế giới yên bình giữa Designer và Client không bao giờ dễ dàng chút nào. Cả hai buộc phải chấp nhận để có thể sống chung với việc khó chiều lòng nhau. Để có thể mang lại sự hài lòng về mặt kết quả cần có nhiều sự lựa chọn thiết kế cho Client và so sánh, cũng như hỗ trợ chỉnh sửa theo ý khách. Lưu ý rằng quá trình chỉnh sửa phải dựa trên mong muốn của Client kết hợp với tư duy thiết kế của Designer. Điều này sẽ mang lại kết quả có nhiều kỳ vọng hợp lý hơn cho cả Client và Designer.


Rất hi vọng bài viết này được quan tâm tư nhiều bạn đọc. Về mặt suy nghĩ thì bản thân Huy Academy có nhiều ý muốn nói nhưng có thể bản thân thầy Huy chưa đủ năng lực để sắp xếp nó hợp lý hơn. Rất mong có sự phản hồi tích cự từ phía người đọc.

Học đồ họa đến Huy Academy