0974 069 899

Tầm quan trọng của một thiết kế đồ họa rõ ràng. Tại sao ?

Tại sao thiết kế đồ hoạ – một ngành liên quan đến sáng tạo, tự do, bay bổng lại cần nhiều đến những quy tắc như phân cấp, khoảng cách, tương phản,… hay những quy tắc phối màu, ý nghĩa của hình khối rồi quy tắc đọc theo chữ F, chữ Z,… vân vân và mây mây? Vậy tóm lại mình và bạn đang thiết kế đẹp hay thiết kế đúng?
Xu hướng hiện tại là đồ họa “sạch” và tôi rất vui vì điều đó. Đây không phải là vì thiếu nội dung hình ảnh mà để nội dung dễ thở và nhấn mạnh thông điệp cần truyền đạt.

THANH LỌC LÀ THU HÚT SỰ CHÚ Ý

Cách tốt nhất để làm cho một phần quan trọng của nội dung trở nên nổi bật là làm rõ những gì xung quanh nó. Điều này là không thể tránh khỏi. Con mắt của con người thường bị thu hút vào những không gian trống. Sự sang trọng của việc sử dụng màu trắng không chỉ dành riêng cho các ấn phẩm cao cấp, chúng là một phần của bố cục hài hòa, cân đối, nơi khả năng hiểu bài được nâng cao.”
Một quan điểm được dịch từ một blog của một Senior Graphic Design kiêm nhiếp ảnh nghệ thuật.
Trong một diễn biến khác khi nói về thiết kế đồ hoạ của một thạc sĩ ngành sáng tạo và quản lý đa phương tiện tại trường đại học Rennes 2 với khoá luận “Đồ hoạ và Trải nghiệm – thiết kế đồ hoạ, một công cụ để thí nghiệm”
“Thiết kế đồ họa được sử dụng cho một mục đích cụ thể và được tạo ra ở dạng đơn giản nhất để mang lại ý nghĩa cụ thể và tức thì. Trực quan hóa dữ liệu là một lĩnh vực đồ họa đương đại mà cái tên vẫn chưa được sử dụng rộng rãi nhưng nó vẫn luôn đi trước đời sống văn hoá và xã hội của chúng ta. Edward Tufte, giáo sư, nhà thiết kế thông tin và thống kê người Mỹ, coi việc trực quan hóa dữ liệu là một đồ thị xuất sắc dựa trên ba trụ cột:

Ý nghĩa thực chất, thống kê và thiết kế

Anh cũng trích dẫn thêm trong bài luận:
“Các nhà thiết kế đồ họa là những người “dịch thuật”, với danh hiệu này, họ là những người duy nhất có thể ảnh hưởng đến nội dung dữ liệu mà họ được yêu cầu xử lý. Từ thời điểm mà một thứ gì đó đơn giản như việc lựa chọn phông chữ có thể ảnh hưởng đến nội hàm của một từ, thì các nhà thiết kế đồ họa có thể đặt một sức nặng vào các số liệu thống kê mà người diễn thuyết giỏi nhất trên trái đất không thể đưa ra.” Jessica Hagy – một nghệ sĩ và nhà văn người Mỹ”
Bạn nghĩ sao về quan điểm thiết kế đồ hoạ? Liệu mình và bạn đang thiết kế “đúng, chính đáng và có chủ đích” hay chỉ đang thiết kế “ưa “?

Nguồn: https://karigraph.ca/importance-design-graphique-epure/