0974 069 899

Tản mạn: Graphic design là gì ?

Có bao giờ các bạn graphic designer tự hỏi xem mình hiểu gì về chính ngành nghề mà bạn đang theo đuổi hay chưa?
Graphic design thực ra là gì ?
Graphic design , cốt lõi của nó là sự kết hợp giữa các yếu tố : chữ viết (type), hình dạng (shape), hình thức (form) và ý tưởng màu sắc (color) để tạo ra và truyền đạt một ý tưởng mới.
Khi mới bắt đầu thiết kế, tôi rất thích làm về các layout và bố cục. Tôi nghĩ nó thật tuyệt vời. Tôi say mê lựa chon một số kiểu chữ đẹp, một số hình ảnh đẹp và bắt đầu dịch chuyển chúng theo nhiều cách khác nhau trên trang. Và thú thật, lúc đó tôi cực kỳ yêu thích làm bố cục bởi tôi nghĩ nó là graphic design.
Bước ngoặt trong nghề của tôi đến khi tôi tham gia một khóa học và gặp được người thầy đầu tiên của mình. Thầy đã cho tôi xem một tác phẩm của ông, đó là một chiếc cọ, trên phần lông bút có một hình lá cờ Việt Nam, và thật bất ngờ, tôi nhận ra rằng graphic design không đơn thuần chỉ là bố cục, nó là sự kết hợp hình thức, ý tưởng và hình họa để tạo ra một khái niệm hoàn toàn mới.
Kể từ đó, tôi nhận ra rằng , điểm thú vị nhất trong thiết kế đồ họa chính là Ý TƯỞNG, chúng xoay quanh các ý tưởng và làm việc với ý tưởng.
Mọi người nói : “Thiết kế đồ họa có thể thay đổi thế giới” . Vậy thực sự nó có thể hay không ? Tôi nghĩ là có ! Không phải thay đổi theo khía cạnh như Hòa Bình Xanh hay giải cứu cá heo, cá voi, … mà nó sẽ khiến cho công việc của bạn trở nên thuận lợi hơi, khiến một công ty thành công hơn. Giúp người khác hay lĩnh vực khác thành công hơn chính là điểm đặc biệt của thiết kế. Chúng ta làm cho công việc kinh doanh ,giới thiệu sản phẩm hoặc truyền đạt ý tưởng của mọi người dễ dàng.
Bây giờ ý tưởng đó có thể sẽ phục vụ cho hoạt động xây dựng thương hiệu, áp phích, đồ họa thông tin, truyền hình, đồ họa phát sóng, trình tự tiêu đề, bạn có thể thiết kế tương tác, thiết kế trải nghiệm … Phương tiện truyền thông không quan trọng bằng ý tưởng. Chính ở khía cạnh này, designer phát huy vai trò cao cả của mình . Những ý tưởng thông minh truyền đạt thông điệp rõ ràng
Điều quan trọng là phải hiểu rằng có một quy trình thực tế và từng bước thực hiện. Bạn phải học cách vẽ phác hoạ, làm thế nào để vẽ ra, làm thế nào để vẽ nó thật đẹp, cách sử dụng typography, cách làm việc với màu sắc … và đó là những kỹ năng cơ bản. Điều đầu tiên tôi làm trong bất kỳ dự án nào là ngồi xuống và bắt đầu phác hoạ. Tôi không thể nhảy vào một cái gì đó mà không có một ý tưởng hay và đó là quá trình mà tất cả chúng ta phải học hỏi và thực nghiệm. Sau khi nắm rõ quy trình cơ bản, bạn có thể chuyển sang các ý tưởng phức tạp hơn và các công cụ cao cấp hơn. Nhưng cuối cùng, những điều cơ bản là thứ mà chúng ta luôn phải hướng về.
And be patient. It takes time, and it takes practice.