0974 069 899

Hướng dẫn về bàn quyền của một nhà thiết kế đồ họa

Dịch bởi Ngọc Tú. Nguồn: eyeondesign
Thông thường, điều cuối cùng mà những người làm sáng tạo muốn quan tâm đến chính mình là các sắc thái của luật bản quyền. Xác định xem bạn có được phép sử dụng một hình ảnh nhất định hay không hoặc việc cấp phép chính xác cho một kiểu chữ cụ thể là một cách chắc chắn để thổi bay cánh buồm sáng tạo của bạn khi bạn thấy mình lướt qua bản in nhỏ. Sau đó, cũng có một câu hỏi hóc búa là phải làm gì nếu bạn bị gạt . Trong thời kỳ mà các thư viện mã nguồn mở và hình ảnh Creative Commons có rất nhiều và khi nhiều người trong chúng ta đã lớn lên như một phần của thế hệ quen xem và nghe mọi thứ miễn phí, các khoản thanh toán và cho phép có thể mơ hồ.
Bản quyền cho một ấn phẩm bao gồm bản quyền cho văn bản, hình ảnh, thiết kế, kiểu chữ. Trong trường hợp ảnh chụp tác phẩm sáng tạo, có thể có bản quyền đối với ảnh chụp và tác phẩm sáng tạo. Những người được chụp ảnh có quyền về nhân cách. Các nhà thiết kế có thể được mong đợi để giúp khách hàng của họ điều hướng trang web về quyền này


QUYỀN TÁC GIẢ HỖN HỢP LÀ TIÊU CHUẨN: BẢN QUYỀN DÀNH CHO NHÀ THIẾT KẾ ĐỒ HỌA

Một số nghệ sĩ gặp khó khăn khi liên quan đến bản quyền. Chẳng hạn, các nhà văn có thể viết toàn bộ một cuốn tiểu thuyết mà không một lần phải nghĩ đến những điều vụn vặt về luật pháp. Nếu bạn là một nhà thiết kế đồ họa, mối quan hệ của bạn với bản quyền có thể hơi phức tạp. Chắc chắn, những gì bạn làm là kết quả của những quyết định sáng tạo. Bạn sẽ nhận được bản quyền. Nhưng bản quyền của bạn không phải là bản quyền duy nhất. Từ quan điểm pháp lý, thiết kế đồ họa chính xác là thú vị bởi vì quyền tác giả luôn được trộn lẫn.

LÀM VIỆC VỚI KHÁCH HÀNG

Đối với hầu hết các nhà thiết kế, làm việc với khách hàng là một phần rất quan trọng của công việc. Điều này làm cho tình hình khác với những người nghệ sĩ, đầu tiên làm ra thứ gì đó và sau đó phải bán nó: bạn, ít nhất một phần, là một nhà cung cấp dịch vụ.
Khi ai đó trả tiền cho bạn để thực hiện một thiết kế, đó là những gì họ đang trả tiền cho dịch vụ tạo ra thiết kế. Việc thanh toán cho các dịch vụ của bạn không tự động cấp bản quyền cho khách hàng của bạn. Bản quyền vẫn là của bạn. Điều này có vẻ phản trực giác nhưng về mặt lý thuyết, khách hàng sẽ phải xin phép bạn để sao chép thiết kế!
Về cơ bản, khi được ủy quyền, bạn được coi là cho phép ít nhất các bản sao là hệ quả hợp lý của hoa hồng này. Ví dụ: nếu bạn được yêu cầu thiết kế một poster thông báo về một buổi biểu diễn , bạn chấp nhận rằng poster này sẽ được in và phân phối khắp thành phố trong vài tuần trước khi chương trình biểu diễn. Tuy nhiên, nếu ban tổ chức sau đó muốn sử dụng lại poster trên trang bìa của chương trình năm sau, về mặt lý thuyết, họ cần sự cho phép của bạn. Nếu ban tổ chức yêu cầu nhà thiết kế nội bộ của họ tạo một áp phích mới cho một tác phẩm khác, dựa trên áp phích của bạn, họ cũng cần phải xin phép.
Tất nhiên, đây là một rắc rối cho khách hàng. Những người hiểu biết về luật pháp sẽ muốn thương lượng rằng bản quyền của tác phẩm được giao cho họ trong hợp đồng. Tùy thuộc vào vị trí đàm phán của bạn mạnh mẽ như thế nào, bạn sẽ có thể lập hóa đơn cho họ thêm chi phí này. Ở Bỉ, các nhà thiết kế đồ họa thường lập hóa đơn cho lao động thiết kế tách biệt với việc chuyển nhượng bản quyền, vì tiền bản quyền được đánh thuế thuận lợi hơn so với các khoản thu nhập khác. Bạn có thể ký toàn bộ bản quyền hoặc bạn có thể viết ra một giấy phép không độc quyền, cho phép bạn tiếp tục tự mình sử dụng tác phẩm.
Với những khách hàng nhỏ hơn có ngân sách nhỏ hơn, bạn có thể chọn giữ bản quyền của mình, giải thích cho họ rằng bạn muốn tham gia với tư cách là nhà thiết kế trong các lần lặp lại tiếp theo. Ngoài ra còn có một nhóm nhỏ nhưng đang phát triển các nhà thiết kế xuất bản tác phẩm của khách hàng của họ theo giấy phép mở, không chỉ cho phép họ và khách hàng của họ mà còn cho phép các nhà thiết kế khác sử dụng lại tác phẩm của họ. Dù bạn làm gì, hãy thảo luận về sự sắp xếp với khách hàng khi bắt đầu mối quan hệ của bạn. Bạn sẽ không thể kết bạn nếu bạn gặp phải những mối đe dọa pháp lý nhiều năm sau đó!

XÓA QUYỀN

Là một nhà thiết kế đồ họa, bạn không chỉ cần hiểu cách bạn cấp phép cho tác phẩm của mình mà còn phải hiểu cách cấp phép cho tác phẩm của người khác. Đó là bởi vì trong mỗi thiết kế đều có những yếu tố mà bạn không tự tạo ra và bản quyền không thuộc về bạn. Có thể có những đoạn văn bạn không viết, những bức ảnh bạn không chụp, những kiểu chữ bạn không thiết kế. Bạn cần đảm bảo rằng tất cả các quyền được bảo mật trước khi thiết kế của bạn xuất hiện trực tuyến hoặc tung ra báo chí.
Về mặt pháp lý, vì khách hàng của bạn thường là người sẽ công khai thiết kế của bạn, họ có thể thấy mình phải chịu trách nhiệm về bất kỳ vi phạm bản quyền nào. Trong trường hợp đó, họ có thể kiện bạn vì sự cẩu thả sau đó. Tốt nhất là làm việc cùng với khách hàng của bạn và làm cho họ hiểu để đảm bảo rằng cả hai đều bao quát được câu chuyện bản quyền. Điều đó có thể có nghĩa là giải thích cho họ rằng họ không thể chỉ sử dụng bất kỳ hình ảnh nào họ tìm thấy trực tuyến hoặc kiểu chữ mà họ có giấy phép, rất có thể cần một giấy phép khác để sử dụng trên trang web của họ. Đối với các yếu tố có bản quyền mà bạn đưa vào thiết kế, hãy tìm ra cách dễ dàng nhất giữa việc cho phép khách hàng của bạn có được giấy phép và tự mình có được giấy phép. Điều thứ hai có ý nghĩa hơn khi đó là bạn, nhà thiết kế có hợp đồng phụ với một họa sĩ minh họa hoặc nhiếp ảnh gia cho bất kì tấm hình hay bức ảnh nào bạn sử dụng của họ.
Cuối cùng, hãy cẩn thận với các yếu tố hình ảnh có sẵn mà bạn đưa vào thiết kế của mình. Cũng giống như các nghệ sĩ thị giác, việc các nhà thiết kế đồ họa khai thác vô số tài liệu trực quan xung quanh chúng ta đã trở nên vô cùng phổ biến, cho dù bằng cách tìm nguồn hình ảnh từ sách và tạp chí cũ hay tìm kiếm hình ảnh trực tuyến. Nhiều cạm bẫy áp dụng tương tự như trong nghệ thuật thị giác. Nó thực sự không quan trọng bao nhiêu khi bạn làm biến dạng hoặc nếu hình ảnh chỉ là một phần nhỏ của thiết kế cuối cùng. Lồng ghép một hình ảnh hiện có mà không xin phép hoặc xin giấy phép là vi phạm bản quyền. Tuy nhiên, có rất nhiều tài liệu thuộc phạm vi công cộng hoặc được cấp phép theo Creative Commons.

TÔI ĐÃ BỊ GẠT!

Việc các nhà thiết kế đồ họa khác sao chép trực tiếp tác phẩm của bạn sẽ không có ý nghĩa gì. Rốt cuộc, hầu hết các phần của thiết kế được tạo ra cho một mục đích cụ thể. Nhưng nhiều yếu tố trong thiết kế của bạn có thể bị sao chép, từ cách bạn xử lý hình ảnh đến kiểu chữ và màu sắc bạn sử dụng cho đến cách bạn định vị các yếu tố khác nhau trên một trang. Tuy nhiên, những khía cạnh này không có bản quyền.
Những gì bạn sẽ phải chứng minh không chỉ là nhà thiết kế khác đã sao chép thiết kế của bạn một cách cụ thể, mà họ còn sao chép một phần thiết kế của bạn là nguyên bản. Và vì thiết kế đồ họa rất nhạy cảm với thời trang và xu hướng và tại bất kỳ thời điểm nào, các thiết kế thời trang sẽ giống nhau, bạn có thể gặp khá nhiều khó khăn khi làm như vậy. Nếu bạn cảm thấy như các nhà thiết kế khác đang bắt chước phong cách của bạn, thì cách tiếp cận hợp lý nhất là coi đó như một lời khen ngợi và làm việc chăm chỉ để đảm bảo tác phẩm của bạn nổi bật và có thể nhìn thấy được để bạn có thể nhận được công lao vì đã đi trước đường cong.
Để có khả năng hiển thị, nhiều nhà thiết kế dựa vào các blog thiết kế và các phương tiện truyền thông xã hội có liên quan về công việc của họ. Những blog này đôi khi hoạt động hoàn toàn không quan tâm đến bản quyền. Thông thường, các nhà thiết kế đầu tiên đưa danh mục đầu tư của họ lên mạng và các blog tiếp nhận tác phẩm, viết đánh giá ngắn và đăng hình ảnh. Các blog khác sau đó sao chép các hình ảnh để viết lên của riêng họ. Về mặt lý thuyết, đây không phải là cách bản quyền hoạt động. Những blog này phải xin phép bạn trước. Nếu bạn muốn, bạn có thể bắt đầu gửi thư ngừng và hủy đăng ký trên internet. Nhưng tất nhiên là vì lợi ích của bạn mà công việc của bạn được xung quanh. Những gì bạn có thể làm là xác minh rằng các hình ảnh được gán đúng cách và liên kết trở lại trang web của bạn. Nếu không phải vậy,
Một trường hợp có thể xảy ra khi bản quyền có hiệu lực là trong trường hợp đạo văn rõ ràng. Đó là, khi một nhà thiết kế kết hợp công việc của bạn vào danh mục đầu tư của họ như của riêng họ. Trong trường hợp này, việc chứng minh vi phạm bản quyền sẽ dễ dàng hơn nhiều. Hình minh họa cũng dễ sao chép hơn và ngày nay chúng có thể xuất hiện trên áo thun, áp phích và các sản phẩm khác — trong trường hợp này, bạn có thể hành động nếu muốn!

AI NHẬN BẢN QUYỀN, TÔI HAY SẾP CỦA TÔI?

Các nhà thiết kế đồ họa hiếm khi làm việc hoàn toàn một mình. Cách cấu trúc studio của bạn ảnh hưởng đến bản quyền của bạn. Nếu studio của bạn không tồn tại với tư cách là một cơ quan pháp lý, thì nó giống như các nghệ sĩ làm việc cùng nhau: bản quyền được chia sẻ giữa các nhà thiết kế làm việc trong dự án. Nếu studio được hợp nhất thành một công ty, ở hầu hết các khu vực pháp lý, công việc của nhân viên sẽ tự động được giao cho công ty. Tuy nhiên, công việc của các dịch giả tự do thuộc về họ. Ở Pháp, ngay cả nhân viên cũng được giữ bản quyền của họ. Nếu bạn đang điều hành một studio, bạn phải quan tâm đến việc studio có bản quyền đối với tất cả các sản phẩm của mình, nếu không, bạn sẽ gặp khó khăn khi đàm phán chuyển nhượng bản quyền với khách hàng của mình. Bạn sẽ muốn tất cả các nhà thầu của mình ký hợp đồng mà họ chỉ định bản quyền cho bạn. Nếu bạn làm freelancer cho một studio, đừng ngạc nhiên nếu bạn được yêu cầu ký một hợp đồng chẳng hạn.
Tuy nhiên, cho dù là một freelancer hay một nhân viên, việc chuyển nhượng bản quyền chỉ liên quan đến các dự án bạn làm cho studio. Bất kỳ dự án nào bạn làm trong thời gian của riêng bạn vẫn hoàn toàn là của bạn. Và trong khi bạn có thể chuyển nhượng quyền tác giả, bạn không thể từ chối các quyền nhân thân của mình. Điều này có nghĩa là bạn luôn có thể yêu cầu được ghi có đúng cách. Tuy nhiên, hợp đồng của bạn có thể chứa một điều khoản trong đó bạn hứa sẽ không thực hiện các quyền nhân thân của mình. Điều này có nghĩa là bạn luôn có thể yêu cầu được ghi có đúng cách. Tuy nhiên, hợp đồng của bạn có thể chứa một điều khoản trong đó bạn hứa sẽ không thực hiện các quyền nhân thân của mình. Điều này có nghĩa là bạn luôn có thể yêu cầu được ghi có đúng cách. Tuy nhiên, hợp đồng của bạn có thể chứa một điều khoản trong đó bạn hứa sẽ không thực hiện các quyền nhân thân của mình.

Nhà thiết kế Eric Schrijver đã viết một quyển sách (COPY THIS BOOK) hướng dẫn thực hành cho các nhà thiết kế đồ họa, nghệ sĩ và hơn thế nữa về tất cả những thứ liên quan đến bản quyền.

Chi tiết: https://copy-this-book.eu/