0974 069 899

Phẩm chất designer

Ai cũng muốn được mọi người yêu quý, với Designer thì cũng vậy, họ cũng có nhu cầu được khách hàng yêu quý. Không có designer nào muốn khách hàng ghét họ cả đúng không nào ? Vậy làm thế nào để designer luôn được khách hàng yêu quý.

Ps: Bài viết này là gốc nhìn của thầy Huy hi vọng các bạn đọc hết.


1. DESIGNER PHẢI CÓ KỸ NĂNG THIẾT KẾ TỐT

Muốn khách hàng yêu quý thì bạn phải là người có khả năng đáp ứng nhu cầu thiết kế của khách. Những thứ bạn thiết kế luôn làm hài lòng khách bằng sự sáng tạo, thay đổi liên tục, kịp thời và hợp lý sẽ luôn là những thiết kế tốt mà khách hàng cần.

Cứ thiết kế tốt đi khách hàng sẽ yêu quý bạn.


2. DESIGNER GIỎI NHIỀU THỨ

Khách thuê bạn thiết kế nhưng khi họ cần làm video bạn cũng làm được. Đừng lo lắng vì họ sẽ trả tiền làm video cho họ.

Khi khách cần tư vấn trình chiếu video lên tivi bạn sẵn sàng tư vấn các phương pháp khác nhau để trình chiếu.

Khi khách muốn tư vấn về chất lượng in ấn, chất liệu in ấn, nơi in ấn, thi công quảng cáo bạn sẵn sàng hỗ trợ.

Khi khách hàng nói về thiết kế dành cho quảng cáo facebook, Zalo bạn sẵn sàng nói chuyện về quảng cáo.

Nói chung biết càng nhiều thứ bạn càng trở thành một designer hoàn hảo


3. HIỂU KHÁCH HÀNG CẦN GÌ ?

Khi Khách hàng thuê bạn thiết kế, nhiều bạn lao vào thiết kế như một cỗ máy với suy nghĩ mình có kỹ năng. Sai rồi phải hiểu khách hàng làm thiết kế đó với mục đích gì thì mới làm đúng được.

Ai chả biết làm thiết kế để quảng cáo một là in hai là up web. Uh thì đúng thế thật nhưng bạn nên biết khách hàng cần gì ở thiết kế đó: Màu sắc, kiểu font chữ, hình ảnh hoặc nơi khách hàng đặt thiết kế hay khách hàng muốn in trên chất liệu gì.

Việc chúng ta hiểu khách hàng cần gì sẽ có phương án trao đổi sâu hơn về những gì khách hàng muốn. Bạn hiểu về những gì khách muốn giúp bạn làm đúng ý khách cũng như có cách trao đổi tốt đẹp trong quá trình làm việc.

Nguồn ảnh: unsplash.com

4. LUÔN LUÔN GIÚP ĐỠ KHÁCH HÀNG

Một yếu tố để bạn luôn được khách hàng yêu quý đó là luôn luôn thể hiện sự quan tâm đến khách hàng. Việc quan tâm này xuất phát từ tâm của bạn một cách thực sự.
Em sẽ cố gắng gửi chị sớm nhất có thể ( Nói thật và thực hiện thật )
Chị yên tâm, sáng nay e sẽ gửi hết cho chị ( Tất nhiên là sẽ gửi hết rồi, đừng nói suông )
Em vừa làm xong mẫu này, để em tìm thêm vài phương án thiết kế khác gửi chị.
Em làm xong rồi, có điều thiết kế này hơi xấu. Nếu chị thấy Ok rồi thì thôi nhưng nếu chưa được chị nói để e làm lại.
Chị cần thiết kế thêm gì không ? Hiện e đang rảnh để thiết kế thêm cho chị vài mẫu nữa.

Những câu nói đó sẽ khiến khách hàng thấy bạn thực sự quan tâm đến họ.


5. SẴN SÀNG NHẬN LỖI NẾU LÀM SAI VÀ BÙ ĐẮP KỊP THỜI

Trong quá trình thiết kế chúng ta không biết liệu có khi nào làm sai hay không hoặc có đảm bảo đáp ứng yêu cầu của khách hàng hay không. Nếu designer làm sai hãy sẵn sàng thông báo lỗi sai đến khách và đưa ra giải pháp hợp lý.

VD: Mình lấy một ví dụ là khách hàng cần thiết kế standee và cần bạn phải giao nó trong ngày. Rồi bạn lại quá bận không thể thiết kế kịp cho khách và bạn biết rằng dù cố gắng kiểu gì cũng không thể hoàn thành.

Bạn nên báo cho khách hàng không thể hoàn thành nó được sớm và hỏi thăm khách có cần GẤP hay không ? Bạn có thể giảm giá thiết kế hoặc sẵn sàng thiết kế miễn phí nếu khách hàng có thể chờ đợi. Hãy nên tự nhận thấy lỗi của mình khi đã nhận nhưng không kịp thực hiện đúng giao kèo.


6. NGUYÊN TẮC ĐÚNG GIỜ & LUÔN LUÔN PHẢN HỒI SẢN PHẨM THIẾT KẾ

Để làm khách hàng luôn vui vẻ việc quá trình thiết kế của bạn về sản phẩm phải thật sự nghiêm túc. Nếu bạn nói với khách trưa nay 11h sẽ có thiết kế thì tất nhiên 11h phải gửi cho khách rồi. Nếu bạn xác định 11h chưa có cho khách thì hãy tiến hành thông báo cho khách hàng của mình biết rằng bạn sẽ chậm trễ về việc thiết kế.

Việc chúng ta cố gắng giữ đúng lời hứa về thời gian hoặc thông báo sự cố sẽ giúp khách hàng cót hiện cảm với bạn hơn. Khi họ biết được thông tin họ sẵn sàng hỗ trợ bạn hoàn thành tốt hơn.

Với những thiết kế cần thời gian 2-3 ngày mới hoàn thành. Designer không cần phải hoàn thành xong mới gửi khách xem mà hãy thông báo cho khách biết mình đã hoàn thành được bao nhiêu % rồi. Sẵn sàng cho khách xem demo những sản phẩm đang làm.

Việc thông báo tiến độ thiết kế sẽ giúp thông tin giữa 2 bên diễn ra không bị đứt quãng vì khách hàng luôn nắm được tiến độ sản phẩm thiết kế mà họ thuê bạn.

Hãy thử điều này đi để xem mối quan hệ có tốt hơn không.


7. TRÒ CHUYỆN VỚI KHÁCH HÀNG

Trong quá trình thiết kế dù bạn đã hoàn thành các thiết kế mà khách hàng đã giao. Nếu bạn nghĩ quá trình thiết kế đã kết thúc thì đó quả là một sai lầm. Sai lầm thực sự luôn.

Để thúc đẩy khách hàng tiếp tục thuê bạn thiết kế, Designer cần tìm hiểu sản phẩm khách hàng đang kinh doanh và gửi cho khách hàng những giải pháp mới về mặt thiết kế. Việc chúng ta đưa ra những giải pháp mới và nếu khách hàng cảm thấy nó cần thiết cho công việc của mình. Họ sẽ lại để xuât bạn triển khai thiết kế đó dành cho sản phẩm của họ.

Việc trao đổi qua lại giữa designer và khách hàng sẽ tạo ra những câu chuyện đồng điệu về mặt nội dung cũng như thiện cảm khi bạn quan tâm đến họ.

VD: Khi khách hàng thuê bạn làm backdrop khai trương các bạn có thể gợi ý thiết kế thêm về Hagtag check in


8. TƯƠNG TÁC TRÊN MẠNG XÃ HỘI

Để tăng thêm mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng bạn nên kết bạn trên facebook, zalo với khách. Tất nhiên bạn nên thường xuyên like, cmt với những thông tin mà khách hàng đăng tải. Đặc biệt là những thông tin mà khách hàng sử dụng thiết kế mà mình thực hiện.

Khách là cũng cần sự động viên bằng like, cmt và việc này nên thường xuyên diễn ra điều đó sẽ dễ dàng tạo nên thiện cảm tốt đẹp giữa designer và khách.

Bạn cứ thử đi để xem nó có hiệu quả hay không ? Chắc chắn những cmt của bạn sẽ nhận được phản hồi rồi.


9. TƯ VẤN VỀ SẢN PHẨM CỦA KHÁCH HÀNG.

Thiết kế thiên về quảng cáo và quảng cáo thì có nhiều mục đích khác nhau:
– Dùng để làm đẹp thương hiệu
– Dùng để quảng cáo sản phẩm kinh doanh
– Dùng làm chuyên nghiệp về thương hiệu
– Thể hiện cá tính tương hiệu
– Thiết kế cũng được triển khai trên kênh quảng báo khác nhau:
– Trên website
– Trên facebook, intagram
– Các sản phẩm in ấn như brochure, voucher, …

Hiểu được sản phẩm khách hàng chúng ta có thể kiểm tra và đưa ra những tư vấn hợp lý về sản phẩm thiết kế giúp khách hàng xây dựng chiến lượng hình ảnh tốt hơn.

Hãy lưu ý khách hàng luôn muốn bạn quan tâm về sản phẩm bên họ.

_________
Với 9 lưu ý nhỏ hi vọng các bạn sẽ tìm những phương pháp làm việc tốt nhất giúp khách hàng yêu quý bạn hơn.