0974 069 899

Ý nghĩa “nhấn mạnh” trong nghệ thuật

Người nghệ sĩ có thể dẫn mắt bạn đến bất kỳ đâu
“Nhấn mạnh” là một nguyên tắc nghệ thuật xảy ra bất cứ khi nào một yếu tố của tác phẩm được người nghệ sĩ trao cho nó sự thống trị. Nói cách khác, nghệ sĩ làm cho một phần của tác phẩm trở nên nổi bật hơn nhằm thu hút ánh mắt người xem ở đó trước tiên.

VÌ SAO ĐIỂM NHẤN LẠI QUAN TRỌNG?

“Nhấn mạnh” được sử dụng trong nghệ thuật nhằm thu hút sự chú ý của người xem vào một khu vực hoặc đối tượng cụ thể. Đấy thường là tiêu điểm hoặc chủ đề chính của tác phẩm nghệ thuật. Ví dụ, trong một bức tranh chân dung, người nghệ sĩ thường muốn bạn nhìn thấy khuôn mặt của người đó trước. Họ sẽ sử dụng các kỹ thuật như màu sắc, độ tương phản và vị trí để đảm bảo rằng khu vực này là nơi mắt bạn bị thu hút đầu tiên.
Bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào cũng có thể có nhiều hơn một khu vực cần nhấn mạnh. Tuy nhiên, một cái thường chiếm ưu thế hơn tất cả những cái khác. Nếu hai hoặc nhiều hơn có tầm quan trọng ngang nhau, mắt của bạn không biết làm thế nào để diễn giải nó. Sự nhầm lẫn này có thể khiến bạn không thưởng thức được một tác phẩm hay.
Subordination (phụ / nhưng có thể hiểu là tính chính-phụ trong trường hợp này) được sử dụng để mô tả các yếu tố thứ cấp hoặc điểm nhấn của tác phẩm nghệ thuật. Trong khi các nghệ sĩ nhấn mạnh tiêu điểm, họ cũng có thể giảm nhấn mạnh các yếu tố khác để đảm bảo chủ thể chính nổi bật. Ví dụ, một nghệ sĩ có thể sử dụng màu đỏ trên đối tượng trong khi để phần còn lại của bức tranh thành màu nâu rất nhạt. Mắt của người xem sẽ tự động bị thu hút bởi màu sắc này.
Người ta có thể tranh luận rằng tất cả các tác phẩm nghệ thuật xứng đáng đều sử dụng điểm nhấn. Nếu một tác phẩm thiếu nguyên tắc này, nó có vẻ đơn điệu và nhàm chán với mắt. Tuy nhiên, một số nghệ sĩ lại chơi với sự “thiếu tập trung” vào chủ thể và sử dụng nó để tạo ra một tác phẩm có tác động trực quan. “Campbell’s Soup Cans” (1961) của Andy Warhol là một ví dụ hoàn hảo cho việc thiếu điểm nhấn. Khi hàng loạt bức tranh sơn dầu được treo trên tường, toàn bộ tổ hợp không có bất kỳ chủ đề thực sự nào. Tuy nhiên, mức độ lặp lại của bộ sưu tập vẫn để lại ấn tượng.

CÁCH NGHỆ SĨ TẠO ĐIỂM NHẤN

Thông thường, sự nhấn mạnh đạt được bằng cách tăng tương phản. Độ tương phản có thể đạt được theo nhiều cách khác nhau và các nghệ sĩ thường sử dụng nhiều kỹ thuật trong một tác phẩm duy nhất.
Sự tương phản về màu sắc, giá trị và kết cấu chắc chắn có thể thu hút bạn đến một khu vực cụ thể. Tương tự như vậy, khi một đối tượng lớn hơn đáng kể hoặc ở tiền cảnh, nó sẽ trở thành tiêu điểm vì phối cảnh hoặc chiều sâu thu hút chúng ta.
Nhiều nghệ sĩ cũng sẽ đặt chủ đề của họ trong sáng tác một cách chiến lược ở những khu vực được biết là thu hút sự chú ý. Điều đó có thể trực tiếp ở trung tâm, nhưng thường không phải là nó lệch sang bên này hay bên khác. Nó cũng có thể tách biệt với các yếu tố khác thông qua vị trí, giai điệu hoặc độ sâu.
Tuy nhiên, một cách khác để thêm điểm nhấn là sử dụng sự lặp lại. Nếu bạn có một loạt các yếu tố giống nhau thì hãy ngắt mẫu nó theo một cách nào đó, điều đó sẽ tự nhiên được chú ý.

TÌM KIẾM SỰ NHẤN MẠNH

Khi bạn nghiên cứu nghệ thuật, hãy chú ý đến sự nhấn mạnh. Nhìn vào cách mỗi tác phẩm nghệ thuật hướng mắt bạn xung quanh tác phẩm một cách tự nhiên. Người nghệ sĩ đã sử dụng những kỹ thuật nào để đạt được điều này? Họ muốn bạn nhìn thấy gì ngay từ cái nhìn đầu tiên?
Đôi khi sự nhấn mạnh là rất tinh tế và những lúc khác, nó là bất cứ điều gì ngoại trừ. Đây là những điều bất ngờ nho nhỏ mà các nghệ sĩ để lại cho chúng ta và khám phá ra chúng chính là điều khiến các tác phẩm sáng tạo trở nên thú vị.

Xin cảm ơn chia sẻ lại từ bạn Huy Đoàn