0974 069 899

Designer và content : Càng đau mới thấu hiểu nhau

____
Cách hóa giải xung đột giữa Designer và Content Writer như thế nào dưới góc nhìn của thầy Hoàng Minh Hải – Một người làm trong ngành Marketing hơn 6 năm. Thầy Hải hiện là CMO Nestsera, Founder Minh Hải học Canva, Founder DUE Troll và DUE Confessions
____
 
Đã từ rất lâu, xung đột giữa designer và content writer vẫn luôn xảy ra và có vẻ như câu chuyện này sẽ không bao giờ có hồi kết, bất kể là bạn làm việc tại agency hay một team in house. Vậy, xung đột đó là gì, nguồn cơn do đâu và làm thế nào để “cảm hoá” được hai cái đầu nóng? Hãy cùng Hải bước chân vào cuộc chiến này để tìm ra câu trả lời nhé.
 
Để làm rõ nguồn cơn, hãy bắt đầu với công việc cơ bản của một designer và một content writer (Hải sẽ gọi là content).
 
Designer thường là người phụ trách sản xuất ấn phẩm truyền thông, các ấn phẩm quảng cáo trên các nền tảng online khác. Ngoài ra, họ cũng là người thiết kế ấn phẩm phục vụ in ấn. Ở một số agency hoặc công ty với quy mô nhỏ, designer thường kiêm luôn cả…edit video (thậm chí cài Win!).
 
Trong khi đó, content là người phụ trách hoặc thực thi những kế hoạch truyền thông từ kênh offline đến online. Content đảm nhận phần copy (chữ) trên các ấn phẩm. Họ cũng là người quản trị kênh (Facebook, Instagram, Tiktok,…). Đôi khi còn nhiều việc hơn nữa!
 
Ngoài chạm mặt với nhau mỗi ngày ở khu vực máy chấm công, họ còn “chạm” trực tiếp trên bàn làm việc từ khâu tiếp nhận thông tin, lên ý tưởng, triển khai, kiểm duyệt ấn phẩm.
 
Và cũng từ đó, câu chuyện bắt đầu được “hâm nóng” khi designer và content lạc nhau trong các bước thực thi.
 
Có bao giờ designer cảm thấy nóng mặt khi sau lưng mình là một bạn content chỉ tay năm ngón để tăng giảm độ mờ của một chiếc logo?
 
Content đã từng trải qua cảm giác muốn đ.ấ.m nhau khi thông điệp mình đã brief rất kĩ nhưng designer vẫn thiết kế theo thẩm mỹ cá nhân và lệch đi mục đích ban đầu?
 
Một bên là tâm hồn của người làm nghệ thuật (designer).
 
Một bên là cái tôi, là cá tính của người làm nội dung (content).
 
▪️ Anh phải làm đúng yêu cầu cho em!
▪️ Làm như vậy không đẹp đâu em, anh làm nhiều rồi anh biết. Làm vậy xấu lắm!
 
Bạn đã từng một lần nghe qua đoạn hội thoại này? Nếu có, chắc chắn cái kết sẽ là cả content và design phải lọ mọ đến 2h sáng cho kịp xuất bản ấn phẩm để nộp cho cấp trên duyệt bản final.
 
Tất nhiên, cả hai đều là những người giỏi trong lĩnh vực của mình. Điều cả hai bên thiếu sót ở đây không phải là kiến thức, mà đó là SỰ CẢM THÔNG VÀ SỰ THẤU HIỂU.
 
Để phối hợp ăn ý, designer cần phải thấu hiểu được những thông điệp mà content gửi gắm, thông điệp đó sẽ truyền tải điều gì đến khách hàng? Khách hàng sẽ nghĩ gì và hành động gì khi nhìn thấy ấn phẩm của chiến dịch? Và content cần phải thông cảm rằng ấn phẩm quảng cáo sẽ tuân thủ những quy tắc riêng về thiết kế, về bố cục. Không phải lúc nào logo của brand cũng phải thật lớn, thật to, thật ấn tượng với khách hàng! Content hãy làm tốt phần yêu cầu (brief) để designer nắm bắt được mục tiêu của chiến dịch, nắm bắt được đâu là nội dung quan trọng nhất. Bằng kỹ năng, kinh nghiệm và sự sáng tạo, họ sẽ tự biết cách sắp xếp để tạo nên một ấn phẩm đảm bảo về phân cấp thị giác, hài hoà về màu sắc và truyền tải đúng thông điệp mà chiến dịch muốn gửi gắm đến khách hàng.
 
Nếu bạn đã từng nghe qua câu chuyện về bộ ba Messi – Xavi – Iniesta phối hợp với nhau ăn ý đến mức thậm chí không cần nhìn, họ vẫn biết người kia đang ở đâu trên từng centimet sân cỏ. Bởi lẽ họ đã từng ăn tập với nhau rất lâu tại lò đào tạo trẻ La Masia trứ danh tại Barcelona, họ đã quá hiểu nhau để cùng giải quyết công việc một cách hiệu quả nhất – là ghi bàn và chiến thắng. Thì phương án để content và designer bớt “hành” nhau đó chính là cả hai nên ngồi xuống nói chuyện nhiều hơn, thậm chí đi ăn với nhau nhiều hơn! Một người hạ cái tôi, một người bớt một chút nghệ sỹ, cùng nhau thảo luận để tìm ra giải pháp nhằm giúp nhau làm việc hiệu quả, tăng hiệu suất và đỡ phải nhận những tin nhắn “Anh ơi sửa cái cái này một chút” vào khoảnh khắc sắp gập màn hình.
 
Công việc mà. Đôi khi phải đau mới hiểu được nhau!