0974 069 899

Tản mạn về khách hàng thiết kế

Ai đang là designer có thể tham khảo bài này. Nếu bạn là một designer tự do thì chắc cũng có đủ chuyện vui chuyện buồn với nghề. Gặp khách dễ thương cũng có mà gặp khách trong truyền thuyết cũng có. 

Lâu nay chúng ta thường chia sẻ những câu chuyện về khách hàng khó tính. Chuyện gặp khách kiểu này dễ gây nhiều bức xúc như đòi hỏi quá đáng hay kì kèo tiền thuê thiết kế … nhưng với nội dung này mình sẽ nói về một khía cạnh khác khi làm việc với khách.

 


Để đi vào vấn đề chính mình sẽ hỏi bạn vài câu hỏi để xem luồng suy nghĩ của bạn như thế nào. Có thể nó có phần hơi gay gắt:

  1. Theo bạn ai là người trả tiền thiết kế cho bạn ?
  2. Khách hàng thuê designer để làm gì ?
  3. Khách thuê bạn thiết kế để làm ĐÚNG Ý HỌ hay LÀM ĐÚNG Ý BẠN ?
  4. Nhiệm vụ của một designer ?
  5. Cá tính ( Tính cách ) của một designer cần có để làm việc với khách hàng ?
  6. Khi nào khách hàng ĐỒNG Ý TRẢ TIỀN cho bạn một cách VUI VẺ ?

 

Đó là vài câu hỏi nhỏ mà tớ tạm thời nghĩ ra. Qua những câu hỏi này bạn tự đưa ra câu trả lời cho bản thân. Việc trả lời chúng nhằm xác định công việc designer đang làm là phục vụ cho ai, kiếm tiền từ ai, đánh giá những vấn đề liên quan đến giao tiếp khi làm việc với khách hàng.

Sự thực, nhiều bạn có kỹ năng thiết kế giỏi nhưng với mỗi khách hàng khác nhau họ đã định hình một STYLE THIẾT KẾ nào đó rồi. Và khách cần bạn thực hiện công việc thiết kế làm sao đúng ý tưởng của khách nhất có thể.

⇒ Càng làm đúng những gì khách hàng cần thì sự hợp tác giữa khách hàng và bạn càng trở nên vui vẻ.

Trong thực tế, việc giao tiếp giữa khách hàng và designer thường nảy sinh ra nhiều mâu thuẫn khác nhau từ cách nói chuyện, đưa ra ý tưởng, giải quyết ý tưởng, báo giá, thanh toán… Hãy suy nghĩ để tìm ra cách giao tiếp tốt nhất giữa bạn và khách hàng.

Chúc bạn thành công