0974 069 899

Trải nghiệm với khách hàng không tốt, designer có quyền từ bỏ

  • Client : Muốn nói đến khách hàng thiết kế. Những người sẽ thuê các bạn designer thiết kế quảng cáo cho mình

Mối quan hệ giữa Client và Designer là mối quan hệ Win – Win cả 2 đều có lợi

Chào các bạn, mình đã có một bài viết về ” KHÓ ĐẠT ĐƯỢC KỲ VỌNG CỦA KHÁCH HÀNG THIẾT KẾ ” và bạn có thể đọc thêm bài viết này tại https://bit.ly/3wApUOc và bài này sẽ mở rộng bằng một nội dung đi ngược lại xíu về sự kỳ vọng. 

Client có quyền chán ghét designer thì Designer cũng có quyền chán ghét Client khi cuộc hợp tác không tạo ra được giá trị Win – Win. Trong cuộc chơi mà Khách hàng tìm đến designer để giải quyết nỗi đau của họ là không biết thiết kế còn designer thì cần TIỀN. Nói thẳng nói thật ra là vậy đúng không nào, làm vì tiền chứ không ai làm vì đam mê cả. Và cuộc hợp tác giữa Client và Designer phải là sự hợp tác cả 2 cùng có lợi, nghĩa là phải Win-Win thì mới vui.

Đời không như mơ, không phải luôn màu hồng. Nhiều cuộc hợp tác đôi lúc diễn ra một cách tốt đẹp nhưng đôi khi cũng có những lần hợp tác diễn ra không mấy tốt đẹp. Đừng trong chờ vào những khách hàng dễ tính mà sự thực khách hàng ngày càng khó tính. Designer và Client rất khó để có thể làm hài lòng nhau, cả hai đều có những sự kỳ vọng mà Huy Academy đã có dịp đề cập ở link trên ( KHÓ ĐẠT ĐƯỢC KỲ VỌNG CỦA KHÁCH HÀNG THIẾT KẾ )

Nhiều khách hàng có những đòi hỏi hết sức vô lý, đôi khi họ dùng những lời khó nghe để diễn đạt sự không hài lòng. Điều này dẫn đến những xung đột không mấy tốt đẹp trong quá trình hoàn thiện sản phẩm sau này.

Những xung đột có thể xảy ra:

  • Khách hàng đòi hỏi chỉnh sửa quá nhiều lần
  • Khách hàng thay đổi nội dung thiết kế so với ban đầu
  • Yêu cầu thiết kế nhiều thứ phi lý
  • Yêu cầu thêm ngoài dự định ban đầu nhưng không trả thêm phí
  • Nói lời khó nghe
  • Áp đặt giá thiết kế quá thấp
  • Đưa quá nhiều người vào nhận xét thiết kế

Khi mà trạng thái xung đột đẩy lên đỉnh điểm, có lẽ Designer cũng có quyền từ bỏ. Chúng ta chỉ nên hợp tác khi mà cả 2 đều có những cảm xúc tích cực và từ bỏ khi quá trình hợp tác không còn tốt đẹp thực sự. Designer chỉ nên đảm bảo thiết kế cho khách hàng dựa trên thỏa thuận ban đầu, còn vượt quá giới hạn thỏa thuận một cách vô lý thì nên tính toán lại chi phí. Còn nếu không thỏa thuận được thì tốt nhất nên dừng lại.

Đây là một vấn đề rộng, có thể tranh luận gay gắt nếu ai đó không đồng quan điểm. Nhưng chúng ta cần có một cái nhìn cụ thể ở những một vài trường hợp để khi gặp khách hàng khó tính, bản thân sẽ tự quyết định tiếp tục hoàn thành dự án cho tới khi làm hài lòng khách hàng thiết kế, hay sẽ dừng lại và chấm dứt hợp tác.

Lựa chọn tiếp tục hay dừng lại sẽ do bạn, Huy Academy không yêu cầu các bạn phải chấm dứt hợp tác mà tùy khách hàng để các bạn quyết định. Và sự quyết định sẽ dựa trên cảm xúc của bạn

Và tất nhiên, chúc bạn sẽ luôn luôn gặp được nhiều khách hàng dễ tính, dễ thương và chi nhiều tiền cho việc thuê thiết kế.