0974 069 899

Các loại Keyframe trong After Effects

Hiện nay, After Effects là một trong những phần mềm được sử dụng rộng rãi để chỉnh sửa video. Trong After Effects, người dùng có thể tận dụng 5 loại Keyframe khác nhau, và mỗi loại đều được đại diện bằng một biểu tượng đặc trưng riêng.


Linear Keyframe (Keyframe chuyển động thẳng)

Đây là dạng cơ bản nhất trong After Effects và nó sử dụng tốc độ thay đổi đồng đều thẳng giữa hai Keyframe, được biểu thị mặc định bằng biểu tượng kim cương. Nhược điểm của loại Keyframe này là hoạt động một cách bất ngờ và cứng nhắc. Do đó, hầu hết các nhà làm phim hoạt hình chuyên nghiệp và Motion Designer sẽ không sử dụng chúng thường xuyên.


Auto Bezier (Keyframe tự động chuyển độ cong)

Auto Bezier lấy Linear Keyframe làm tiền đề và làm mượt tỷ lệ thay đổi giữa hai Keyframe bằng cách tạo đường cong cho chúng. Điều này cho phép các phần tử di chuyển linh hoạt hơn và không bị cứng nhắc. Auto Bezier xuất hiện dưới dạng hình tròn và tự động thay đổi các chốt điều hướng để làm mượt chuyển động. Để chuyển Linear Keyframe thành Auto Bezier, chỉ cần giữ phím Ctrl (hoặc Cmd trên Macbook), sau đó nhấp vào Keyframe ở phần preview của After Effects và lặp lại lần nữa nếu bạn muốn hoàn tác.


Continuous Bezier (Keyframe thủ công chuyển động cong)

Trong khi Auto Bezier tự động làm mượt chuyển động thì Continuous Bezier lại liên tục làm như vậy theo cách thủ công. Để thực hiện, bạn cần đánh dấu các Keyframe mà bạn muốn thay đổi, sau đó nhấn vào phím Ctrl (hoặc Cmd với Macbook) + Shift + K trên bàn phím. Tiếp theo, một hộp thông tin xuất hiện cho phép bạn điều chỉnh nội suy theo cách thủ công.

Continuous Bezier được biểu thị bằng hình đồng hồ cát. Bạn sẽ nhìn thấy chúng khi thêm hiệu ứng hoặc thêm Keyframe Assistant như Easy Ease bằng cách nhấp chuột phải vào một trong các Keyframe có trên timeline, chuyển đến Keyframe Assistant -> Easy Ease.


Bezier Keyframe – Keyframe cong

Bezier là nơi bạn có toàn quyền kiểm soát các thông số và chức năng với đường chuyển động (Graph Motion) hoặc biểu đồ giá trị (Value Graph). Để có thể tùy ý điều chỉnh, bạn cần truy cập vào Graph Editor. Việc tạo ra Bezier Keyframe không làm thay đổi hình dạng Keyframe mà chỉ đơn giản là thay đổi đường chuyển động của vật thể.


Hold Keyframe – Keyframe dừng

Hold Keyframe dùng để khóa một hiệu ứng hoặc một thông số ở cố định một vị trí nào đó. Điều này được ứng dụng vào các cảnh đóng băng, tạo cảm giác như chúng ta đang làm phim stop motion.

Loại Keyframe này được biểu thị bằng hình vuông, bạn có thể áp dụng chúng bằng cách chọn Layer của bạn, sau đó đi tới Layer -> Time -> Freeze Frame.


Có thể xem thêm video này để dễ hiểu hơn