0974 069 899

Kiến thức cơ bản về thiết kế đồ họa : Nguyên tắc cốt lõi buộc phải biết

Dù bạn làm thiết kế lâu năm hay mới tham gia thì những nguyên tắc cốt lõi sau đây ai cũng cần và buộc phải biết. Nó giúp cho bạn nắm vững thiết kế hơn.

Đối xứng / bất đối xứng

Đối xứng : Đối xứng thể hiện sử cân bằng, tính ổn định và đó là lý do tại sao mọi nhà thiết kế từ trước tới nay đều đưa vào trong bố cục của mình

Sự bất đối xứng:  Những đối tượng đưa vào thiết kế nếu ở trạng thái bất đối xứng thì cảm giác gây ra cho nhà thiết kế khi nhìn vào tác phẩm của mình cứ có gì đó không ổn, mất sự cân bằng và cảm thấy thiếu thiếu gì đó. bất đối xướng không mang lại giá trị bền vững khi nhìn vào.

Tỉ lệ

Tỉ lệ là cách thể hiện của các đối tượng được đưa vào trong thiết kế. Ví dụ trong thiết kế sẽ có Nội dung chính và nội dung phụ thì hãy thể hiện kích thước của nội dung chính lớn hơn để thể hiện nó là nội dung chính của toàn bộ nội dung. Hoặc cũng có thể là hình ảnh chính luôn luôn lớn hơn hình ảnh phụ.

Tỉ lệ thể hiện điểm nhấn cho thiết kế, thể hiện ý đồ muốn truyền đạt tập trung vào đối tượng nào, nội dung nào.

Đóng khung

Khi thiết kế hãy chú ý đến nội dung và hình ảnh đối với đường viền lề hoặc đường cắt xén. Đống khung muốn tập trung vào nội dung cụ thể hơn.

Phân cấp thông tin

Hệ thống phân cấp thông tin mang lại thông tin một cách trực quan cụ thể hơn dành cho người xem. Vì vậy hãy chú ý phân cấp các thông tin một cách rõ ràng nhằm mang đến cho người xem nội dung cụ thể nhất, dễ hiểu nhất.

Lưới

Lưới được định hình theo chiều ngang và chiều dọc nhằm giúp cho nhà thiết kế phân định thông tin một cách rõ ràng nhất, xác định tính cân bằng của nội dung, xác định vị trí cụ thể của từng đối tượng. Lưới cũng có thể tạo ra để bố cục toàn bộ file thiết kế cũng như căn lề file thiết kế.

Bài viết tham khảo và ghi theo ý hiểu của Huy Academy chứ ko phải là dịch thuật. Đọc để tham khảo